Cryptojacking คืออะไรและคุณจะป้องกันตัวเองได้อย่างไร?

Jun 29, 2023
ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย
เนื้อหาที่ไม่ถูกแคช

Cryptojacking เป็นวิธีใหม่ที่ร้อนแรงสำหรับอาชญากรในการหาเงินโดยใช้ฮาร์ดแวร์ของคุณ เว็บไซต์ที่คุณเปิดในเบราว์เซอร์สามารถใช้ CPU ของคุณในการขุด cryptocurrency ได้มากที่สุดและมัลแวร์การเข้ารหัสลับก็กลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้นเรื่อย ๆ

Cryptojacking คืออะไร?

Cryptojacking เป็นการโจมตีที่ผู้โจมตีเรียกใช้ซอฟต์แวร์การขุด cryptocurrency บนฮาร์ดแวร์ของคุณโดยไม่ได้รับอนุญาตจากคุณ ผู้โจมตีเก็บสกุลเงินดิจิทัลและขายเพื่อทำกำไรและคุณติดอยู่กับการใช้งาน CPU ที่สูงและค่าไฟฟ้าที่หนักหน่วง

ในขณะที่ Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายการโจมตีด้วยการเข้ารหัสลับมักเกี่ยวข้องกับการขุดสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ Monero เป็นเรื่องธรรมดาโดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ผู้คนสามารถขุดได้บนพีซีทั่วไป Monero ยังมีคุณสมบัติไม่เปิดเผยตัวตนซึ่งหมายความว่าเป็นการยากที่จะติดตามว่าผู้โจมตีส่ง Monero ที่ขุดได้จากฮาร์ดแวร์ของเหยื่อไปที่ใด Monero เป็น“ altcoin ” ซึ่งหมายถึงสกุลเงินดิจิทัลที่ไม่ใช่ Bitcoin

การขุด cryptocurrency เกี่ยวข้องกับการเรียกใช้สมการทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนซึ่งใช้พลังงาน CPU จำนวนมาก ในการโจมตีด้วยการเข้ารหัสลับโดยทั่วไปซอฟต์แวร์การขุดจะใช้ CPU ของพีซีของคุณให้สูงสุด พีซีของคุณจะทำงานช้าลงใช้พลังงานมากขึ้นและสร้างความร้อนมากขึ้น คุณอาจได้ยินเสียงพัดลมหมุนเพื่อทำให้ตัวเองเย็นลง หากเป็นแล็ปท็อปแบตเตอรี่จะหมดเร็วขึ้น แม้ว่าจะเป็นเดสก์ท็อป แต่ก็จะดูดพลังงานไฟฟ้าได้มากขึ้นและทำให้ค่าไฟฟ้าของคุณเพิ่มขึ้น

ค่าไฟฟ้าทำให้ ยากที่จะทำกำไรด้วยพีซีของคุณเอง . แต่ด้วยการเข้ารหัสลับผู้โจมตีไม่ต้องจ่ายค่าไฟฟ้า พวกเขาได้รับผลกำไรและคุณจ่ายบิล

อุปกรณ์ใดที่สามารถเข้ารหัสลับได้?

อุปกรณ์ใด ๆ ที่รันซอฟต์แวร์สามารถสั่งการสำหรับการขุด cryptocurrency ได้ ผู้โจมตีต้องเรียกใช้ซอฟต์แวร์การขุด

การโจมตีด้วยการเข้ารหัสลับแบบ“ Drive-by” สามารถทำได้กับทุกอุปกรณ์ที่มีเบราว์เซอร์ไม่ว่าจะเป็นพีซีที่ใช้ Windows, Mac, ระบบ Linux, Chromebook, โทรศัพท์ Android, iPhone หรือ iPad ตราบเท่าที่คุณมีหน้าเว็บที่มีสคริปต์การขุดแบบฝังเปิดอยู่ในเบราว์เซอร์ของคุณผู้โจมตีสามารถใช้ CPU ของคุณเพื่อขุดเป็นสกุลเงินได้ พวกเขาจะสูญเสียการเข้าถึงดังกล่าวทันทีที่คุณปิดแท็บเบราว์เซอร์หรือออกจากหน้า

นอกจากนี้ยังมีมัลแวร์เข้ารหัสลับซึ่งทำงานเหมือนกับมัลแวร์อื่น ๆ หากผู้โจมตีสามารถใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ด้านความปลอดภัยหรือหลอกล่อให้คุณติดตั้งมัลแวร์ได้พวกเขาสามารถเรียกใช้สคริปต์การขุดเป็นกระบวนการพื้นหลังบนคอมพิวเตอร์ของคุณได้ไม่ว่าจะเป็นระบบ Windows PC, Mac หรือ Linux ผู้โจมตีได้พยายามลอบขุดแร่สกุลเงินดิจิทัลไว้ในแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่เช่นกันโดยเฉพาะแอป Android

ตามทฤษฎีแล้วผู้โจมตีอาจโจมตีอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่มีช่องโหว่ด้านความปลอดภัยและติดตั้งซอฟต์แวร์การขุด cryptocurrency บังคับให้อุปกรณ์ใช้พลังงานคอมพิวเตอร์ที่ จำกัด ในการขุด cryptocurrency

Cryptojacking ในเบราว์เซอร์

การโจมตีด้วยการเข้ารหัสลับแบบ“ Drive-by” กลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้นบนโลกออนไลน์ หน้าเว็บสามารถมีไฟล์ JavaScript โค้ดที่ทำงานในเบราว์เซอร์ของคุณและในขณะที่คุณเปิดหน้าเว็บนั้นโค้ด JavaScript นั้นสามารถขุดเป็นสกุลเงินภายในเบราว์เซอร์ของคุณซึ่งจะทำให้ CPU ของคุณมีประสิทธิภาพสูงสุด เมื่อคุณปิดแท็บเบราว์เซอร์หรือออกจากหน้าเว็บการขุดจะหยุดลง

CoinHive เป็นสคริปต์การขุดตัวแรกที่ได้รับความสนใจจากสาธารณชนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรวมเข้ากับ The Pirate Bay อย่างไรก็ตามมีสคริปต์การขุดมากกว่า CoinHive และได้รวมเข้ากับเว็บไซต์มากขึ้นเรื่อย ๆ

ในบางกรณีผู้โจมตีโจมตีเว็บไซต์ที่ถูกต้องตามกฎหมายจากนั้นจึงเพิ่มรหัสการขุดสกุลเงินดิจิทัลเข้าไป ผู้โจมตีสร้างรายได้จากการขุดเมื่อมีผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่ถูกบุกรุก ในกรณีอื่น ๆ เจ้าของเว็บไซต์จะเพิ่มสคริปต์การขุด cryptocurrency ด้วยตัวเองและพวกเขาก็ทำกำไรได้

สิ่งนี้ใช้ได้กับทุกอุปกรณ์ที่มีเว็บเบราว์เซอร์ โดยทั่วไปจะใช้เพื่อโจมตีเว็บไซต์เดสก์ท็อปเนื่องจากพีซี Windows, Mac และเดสก์ท็อป Linux มีทรัพยากรฮาร์ดแวร์มากกว่าโทรศัพท์ แต่แม้ว่าคุณจะดูหน้าเว็บใน Safari บน iPhone หรือ Chrome บนโทรศัพท์ Android หน้าเว็บอาจมีสคริปต์การขุดที่ทำงานในขณะที่คุณอยู่บนหน้านั้น มันจะขุดได้ช้ากว่า แต่เว็บไซต์ก็ทำได้

วิธีป้องกันตัวเองจากการเข้ารหัสลับในเบราว์เซอร์

เราขอแนะนำให้ใช้ซอฟต์แวร์ความปลอดภัยโดยอัตโนมัติ บล็อกผู้ขุด cryptocurrency ในเบราว์เซอร์ของคุณ . ตัวอย่างเช่น, Malwarebytes บล็อก CoinHive และสคริปต์การขุด cryptocurrency อื่น ๆ โดยอัตโนมัติป้องกันไม่ให้ทำงานในเบราว์เซอร์ของคุณ โปรแกรมป้องกันไวรัส Windows Defender ในตัว ใน Windows 10 ไม่ได้ปิดกั้นคนงานในเบราว์เซอร์ทั้งหมด ตรวจสอบกับ บริษัท ซอฟต์แวร์ความปลอดภัยของคุณเพื่อดูว่าพวกเขาบล็อกสคริปต์การขุดหรือไม่

แม้ว่าซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยจะปกป้องคุณ แต่คุณยังสามารถติดตั้งส่วนขยายเบราว์เซอร์ที่มี "บัญชีดำ" ของสคริปต์การขุด

บนอุปกรณ์ iPhone, iPad หรือ Android หน้าเว็บที่ใช้นักขุดสกุลเงินดิจิทัลควรหยุดการขุดทันทีที่คุณออกจากแอปเบราว์เซอร์หรือเปลี่ยนแท็บ ระบบปฏิบัติการจะไม่ปล่อยให้ใช้ CPU มากในพื้นหลัง

บนพีซี Windows, Mac, ระบบ Linux หรือ Chromebook เพียงแค่เปิดแท็บในพื้นหลังก็จะทำให้เว็บไซต์ใช้ CPU ได้มากเท่าที่ต้องการ อย่างไรก็ตามหากคุณมีซอฟต์แวร์ที่บล็อกสคริปต์การขุดเหล่านั้นคุณก็ไม่ต้องกังวล

ที่เกี่ยวข้อง: วิธีบล็อกผู้ขุด Cryptocurrency ในเว็บเบราว์เซอร์ของคุณ

มัลแวร์ Cryptojacking

มัลแวร์ Cryptojacking กลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้นเช่นกัน Ransomware สร้างรายได้จากการเข้าสู่คอมพิวเตอร์ของคุณเก็บไฟล์ของคุณเพื่อเรียกค่าไถ่จากนั้นเรียกร้องให้คุณจ่ายเป็นสกุลเงินดิจิทัลเพื่อปลดล็อก มัลแวร์ Cryptojacking จะข้ามเรื่องราวและซ่อนตัวอยู่เบื้องหลังขุด cryptocurrency อย่างเงียบ ๆ บนอุปกรณ์ของคุณจากนั้นส่งไปยังผู้โจมตี หากคุณไม่สังเกตว่าพีซีของคุณทำงานช้าหรือมีกระบวนการใช้ CPU 100% คุณจะไม่สังเกตเห็นมัลแวร์เลยด้วยซ้ำ

เช่นเดียวกับมัลแวร์ประเภทอื่น ๆ ผู้โจมตีต้องใช้ช่องโหว่หรือหลอกให้คุณติดตั้งซอฟต์แวร์เพื่อโจมตีพีซีของคุณ Cryptojacking เป็นเพียงวิธีใหม่ในการสร้างรายได้หลังจากที่พวกเขาติดไวรัสพีซีของคุณแล้ว

ผู้คนพยายามที่จะแอบดูนักขุด cryptocurrency เป็นซอฟต์แวร์ที่ดูเหมือนถูกกฎหมายมากขึ้น Google ต้องลบแอพ Android ที่มีนักขุด cryptocurrency ซ่อนอยู่ในแอพเหล่านั้นออกจาก Google Play Store และ Apple ได้ลบแอพ Mac ที่มีคนขุด cryptocurrency ออกจาก Mac App Store

มัลแวร์ประเภทนี้สามารถแพร่กระจายไปยังอุปกรณ์ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น Windows PC, Mac, ระบบ Linux, โทรศัพท์ Android, iPhone (หากสามารถเข้าไปใน App Store และซ่อนตัวจาก Apple) และแม้แต่อุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่มีช่องโหว่

วิธีหลีกเลี่ยงมัลแวร์ Cryptojacking

Cryptojacking มัลแวร์ก็เหมือนกับมัลแวร์อื่น ๆ เพื่อป้องกันอุปกรณ์ของคุณจากการโจมตีอย่าลืมติดตั้งการอัปเดตความปลอดภัยล่าสุด เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะไม่ติดตั้งมัลแวร์ดังกล่าวโดยไม่ได้ตั้งใจโปรดติดตั้งซอฟต์แวร์จากแหล่งที่เชื่อถือได้เท่านั้น

บนพีซีที่ใช้ Windows เราขอแนะนำให้ใช้ซอฟต์แวร์ป้องกันมัลแวร์ที่จะบล็อกคนงานเหมืองสกุลเงินดิจิทัลเช่น Malwarebytes เป็นต้น Malwarebytes มีให้บริการสำหรับ Mac และจะบล็อกคนงานเหมืองพร้อมกันสำหรับ Mac ด้วย เราแนะนำ Malwarebytes สำหรับ Mac โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณติดตั้งซอฟต์แวร์จากภายนอก Mac App Store ทำการสแกนด้วยซอฟต์แวร์ป้องกันมัลแวร์ที่คุณชื่นชอบหากคุณกังวลว่าคุณติดไวรัส และข่าวดีก็คือคุณสามารถเรียกใช้ Malwarebytes ควบคู่ไปกับแอปป้องกันไวรัสปกติของคุณได้

บนอุปกรณ์ Android เราขอแนะนำ รับซอฟต์แวร์จาก Google Play Store เท่านั้น . ถ้าคุณ แอปไซด์โหลดจากภายนอก Play Store คุณกำลังเสี่ยงต่อการได้รับซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายมากขึ้น ในขณะที่แอปบางแอปได้รับการปกป้องของ Google และแอบเอานักขุดสกุลเงินดิจิทัลไปไว้ใน Google Play Store แต่ Google สามารถลบแอปที่เป็นอันตรายดังกล่าวออกจากอุปกรณ์ของคุณได้หลังจากที่พบแล้วหากจำเป็น หากคุณติดตั้งแอปจากภายนอก Play Store Google จะไม่สามารถบันทึกคุณได้

ที่เกี่ยวข้อง: วิธีหลีกเลี่ยงมัลแวร์บน Android

คุณยังสามารถจับตาดูไฟล์ ผู้จัดการงาน (ใน Windows) หรือ การตรวจสอบกิจกรรม (บน Mac) หากคุณคิดว่าพีซีหรือ Mac ของคุณทำงานช้าหรือร้อนเป็นพิเศษ มองหากระบวนการที่ไม่คุ้นเคยซึ่งใช้พลังงาน CPU จำนวนมากและทำการค้นหาเว็บเพื่อดูว่าถูกต้องหรือไม่ แน่นอนว่าบางครั้งกระบวนการของระบบปฏิบัติการเบื้องหลังก็ใช้พลังงานของ CPU จำนวนมากเช่นกันโดยเฉพาะใน Windows


ในขณะที่นักขุด cryptocurrency จำนวนมากโลภและใช้พลัง CPU ทั้งหมดเท่าที่จะทำได้สคริปต์การขุด cryptocurrency บางสคริปต์ก็ใช้ "การควบคุมปริมาณ" อาจใช้พลังงาน CPU ของคอมพิวเตอร์เพียง 50% แทนที่จะเป็น 100% สิ่งนี้จะทำให้พีซีของคุณทำงานได้ดีขึ้น แต่ยังช่วยให้ซอฟต์แวร์การขุดสามารถปลอมตัวได้ดีขึ้น

แม้ว่าคุณจะไม่เห็นการใช้งาน CPU 100% แต่คุณอาจยังมีตัวขุด cryptocurrency ที่ทำงานอยู่บนหน้าเว็บหรืออุปกรณ์ของคุณ

เครดิตรูปภาพ: การสร้างภาพ /Shutterstock.com.

What Is Cryptojacking, And How Can You Protect Yourself?

HOW TO PROTECT YOURSELF FROM CRYPTOJACKING

What Is Cryptojacking?

Cryptojacking | What Is Cryptojacking | Explained How To Protect Yourself? English

Cryptojacking. How To Protect Yourself

What Is Cryptojacking And How To Stop It?

What Is Cryptojacking? | How To Protect Your Devices | Full Explained

What Is Cryptojacking? How To Prevent It And Be Safe?

CRYPTOJACKING - How It Happens?

Cryptojacking Explain II What Is Cryptojacking II Protect Yourself From Cryptojacking

What Is Cryptojacking

Crypto Jacking? Hackers Stealing Your Computer Power How To Protect Yourself?Cryptojacking Explained

What Is "Cryptojacking" And How Can You Avoid It?!

What Is Cryptojacking And How It Can Be Avoided

Cryptojacking Demonstration

Cryptojacking Alerts

Cryptojacking: What Is It & How To Prevent It

Cryptojacking: What’s In Your Environment

What Cryptojacking Hacking Looks Like


ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย - บทความยอดนิยม

วิธีที่ถูกที่สุดในการสตรีม NHL Hockey (ไม่รวมสายเคเบิล)

ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย Sep 27, 2023

เนื้อหาที่ไม่ถูกแคช ถ้าคุณชอบฉันคุณดูฮอกกี้และ ... โดยพื้นฐานแล�..


วิธีถอดรหัสและริปดีวีดีด้วยเบรกมือ

ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย Jul 3, 2023

คุณมีดีวีดีมากมายนั่งอยู่รอบ ๆ บ้าน แต่จำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าคุณเห�..


วิธีเปิดใช้งานส่วนขยายในโหมดไม่ระบุตัวตนของ Chrome

ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย Mar 21, 2023

โหมดไม่ระบุตัวตนของ Chrome ป้องกันไม่ให้เว็บไซต์ติดตามคุณ เมื�..


เหตุใด Windows จึงมีไวรัสมากกว่า Mac และ Linux

ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย Sep 21, 2023

เราทุกคนรู้ดีว่า Windows เป็นแพลตฟอร์มที่มีมัลแวร์มากที่สุด แต่ทำไม..


คลิปบอร์ดของ Windows ปลอดภัยแค่ไหน?

ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย Aug 23, 2023

เนื้อหาที่ไม่ถูกแคช คุณควรคำนึงถึงความปลอดภัยของข้อมูลของคุณ�..


การอัพเกรดจาก Windows XP? นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ Windows 7

ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย Jul 18, 2023

เนื้อหาที่ไม่ถูกแคช ด้วย Windows XP ถึงจุดสิ้นสุดของอายุการสนับสน�..


วิธีเพิ่มประสิทธิภาพ Internet Explorer 9 เพื่อความเป็นส่วนตัวสูงสุด

ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย Jun 26, 2023

เนื้อหาที่ไม่ถูกแคช ใช้ Internet Explorer 9 ไหม อาจเป็นการส่งประวัติการเข้า..


ใช้การทำงานอัตโนมัติเพื่อทำความสะอาดพีซีที่ติดไวรัสด้วยตนเอง

ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย Jul 23, 2023

เนื้อหาที่ไม่ถูกแคช มีโปรแกรมป้องกันมัลแวร์มากมายที่จะทำความสะอ�..


หมวดหมู่